• ขอบทวารบางส่วนบวมๆ เจ็บ อุจจาระไม่ค่อยออก เกิดจากอะไร เป็นริดสีดวงหรือไม่ และเกี่ยวข้องกับน้ำหนักตัวหรือไม่

  •  Kong
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ คือว่าตรงบริเวณขอบทวารของผมมันจะมีส่วนที่มันบวมๆขึ้นมาครับ เป็นมานานมากๆครับอาการบวมนี้ แต่จะรู้สึกเจ็บแค่บางครั้ง เป็นช่วงๆครับ บางทีจะเจ็บๆแสบๆ เมื่อก่อนเวลาทำธุระแล้วอุจจาระมันไม่ออก ผมจะชอบเอานิ้วแหย่เข้าไปด้วยเพราะมันเหมือนทำให้โดนจุดนึงที่กระตุ้นให้มันไหลออกมาครับ แต่ปัจจุบันเริ่มแก้ไขพฤติกรรมนี้โดยการไม่แหย่แล้วครับ ผมจะเป็นริดสีดวงที่เอานิ้วลูบแล้วรู้สึกมันนูนเป็นจุดขึ้นมาชัดเจน แลบนั้นนานๆเป็นทีครับ ผมเลยอยากถามว่าตรงบวมๆใช่ริดสีดวงเหมือนกันรึเปล่าครับ แล้วมันเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง น้ำหนักตัวเกี่ยวรึเปล่าครับ ขอบคุณครับ
    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kong

    อาการขอบทวารบางส่วนบวมๆ เจ็บ อุจจาระไม่ค่อยออก อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก การมีก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร หรือเป็นการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดตรงทวารหนัก มักสัมพันธ์กับภาวะที่ต้องเบ่งถ่ายอุจจาระมากๆ การท้องผูกมาเรื้อรัง

    เบื้องต้นวรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ละควรไปพบแพทย์ถ้าอุจจาระมีเลือดปนออกมา น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจน

    Kong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kong

    อาการขอบทวารบางส่วนบวมๆ เจ็บ อุจจาระไม่ค่อยออก อาจจะเกิดจาก ภาวะริดสีดวงทวารหนัก การมีก้อนเนื้อบริเวณไส้ตรงหรือลำไส้ใหญ่ส่วนปลาย ฝีที่ทวารหนัก ฝีคัณฑสูตร หรือเป็นการฉีกขาดของเนื้อเยื่อบริเวณทวารหนัก

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดตรงทวารหนัก มักสัมพันธ์กับภาวะที่ต้องเบ่งถ่ายอุจจาระมากๆ การท้องผูกมาเรื้อรัง

    เบื้องต้นวรหลีกเลี่ยงการนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน รับประทานที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำมากๆ ขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกวัน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ละควรไปพบแพทย์ถ้าอุจจาระมีเลือดปนออกมา น้ำหนักลดอย่างรวดเร็ว หรือมีก้อนคลำได้ชัดเจน