• เป็นติ่งเนื้อขนาด 2 นิ้วในร่มผ้า จะเป็นอันตรายไหม

  •  Deongkamon Sietsi
    สมาชิก
    เป็นติ่งเนื้อขนาด2นิ้วในร่มผ้าค่ะจะเปนอันตรายมั้ยค่ะไม่กล้าไปหาหมอด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Deongkamon Sietsi,

                          ติ่งเนื้ขนาด 2 นิ้วดังกล่าว อาจเป็น

                         1. หูดหงอนไก่ จะเป็นติ่งเนื้อออกสีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ มักไม่มีอาการเจ็บ เป็นติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จึงพบบริเวณอวัยวเพศ หรืออาจพบรอบทวารหนักได้ โดยเกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus

                         2. เนื้องอกของชั้นผิวหนัง เช่น pailloma, fibroepithelial polyp เป็นต้น

                         3. เนื้องอกของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกต่อมเหงื่อ เป็นต้น แต่มักปรากฏเป็นก้อนมากกว่า ไม่ได้มีลักษณะเป็นติ่งเนื่อยื่นออกมา

                        หากติ่งยังคงปรากฏอยู่ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่าน่าจะเป็นอะไรค่ะ เพาะหากเป็นหูด และทิ้งไว้ไม่รักษา ก็อาจลุกลามมากขึ้นและติดต่อไปสู่ผู้อื่นได้ หรือหากเป็นเนื้องอก ก็อาจโตขึ้นได้ ทั้งนี้ แพทย์อาจมีการตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจด้วยค่ะ