• มีตุ่มเนื้อขึ้นที่ขาหนีบ เป็นมา 3 ดือนแล้ว ถ้ากดแรงๆ จะเจ็บเล็กน้อย ต้องไปหาหมอไหม

  • ถ้ากดเเรงๆจะเจ็บเล็กน้อยครับเป็นมา 3 เดือนเเล้ว

    https://www.picz.in.th/image/3739.L1ry2W

    https://www.picz.in.th/image/3741.L1rmcg

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                            ตุ่มเนื้อเล็กๆ ที่ขึ้นตรงขาหนีบใกล้อวัยวะเพศ น่าจะเป็น

                          - ติ่งเนื้อธรรมดา มักไม่ได้ทำให้เจ็บหรือปวด แต่การกดแรงๆ ไม่ว่าจะเป็นตุ่มอะไรย่อมทำให้เจ็บได้ เหมือนกับการที่เรากดผิวหนังลงไปแรงๆ ก็ย่อมเจ็บค่ะ

                          - หูดหงอนไก่ มักเห็นเป็นติ่งเนื้อที่ยื่นออกมา โดยมีผิวที่ขรุขระ สีออกเนื้อหรือชมพู โดยหูดหงอนไก่ จะติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ดังนั้น จึงมักเกิดที่ลำองคชาตมากกว่าที่ผิวหนังบริเวณขาหนีบ

                          - ก้อนเนื้องอกใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ก้อนเนื้องอกไขมัน เป็นต้น แต่มักมีขึ้นแค่ก้อนเดียว

                         ทั้งนี้ หากตุ่มที่เป็นอยู่ ไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่ได้ขยายจำนวนเพิ่มขึ้นในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา และไม่ได้มีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศ ก็ไม่น่าใช่หูดหงอนไก่ ดังนั้น ก็น่าจะเป็นติ่งเนื้อธรรมดา หรืออาจเป็นก้อนเนื้องอกขนาดเล็กๆ ก็ได้ ซึ่งหากไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร ไม่จำเป็นต้องเอาตุ่มออก ดังนั้น ก็อาจสังเกตอาการไปก่อนได้ ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ แต่หากตุ่มยังโตขึ้นเรื่อยๆ หรือขยายจำนวนเพิ่มขึ้น จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ