• เป็นตากุ้งยิงรับการรักษาแล้วยังมีก้อนแข็งอยู่

  • สวัสดีครับ คือผมต้องขับมอเตอร์ไซไปตามที่ต่างๆ เจอฝุ่นเจอลมเยอะ เกือบทุกวัน มีวันหนึ่งรู้สักคันตามากจึงขยี้ตาอย่างแรง จนหายคัน แล้วรู้สึกแสบตา ผ่านไปประมาณครึ่งเดือนมีตุ่มขึ้นที่เปลือกตาบนขวา ไม่แดงจับดูเป็นก้อนแข็ง ก็ไปโรงพยาบาล หมอตรวจแล้วว่าเป็นกุ้งยิง ให้ยา Amoxicillin 500mg.+ ยาหยอดตาเขียนว่ายาฆ่าเชื้อ นัด7วัน ในช่วงวันที่5-6เริ่มมีหัวหนองเหลืองจับรู้สึกเจ็บ ครบกำหนดก็ไปตามนัด ทีนี้หมอเอาหนองออกให้ปิดตาไว้2-3ชม.ให้ยาDicloxacillin250mg+ยาหยอดตาฆ่าเชื้อ นัด7วันครบกำหนดไปตามนัด หมอให้ยาตัวเดิมมา นัด7วันอีก ครบกำหนดไปตามหมอนัด อาการตุ่มนึนยังอยู่มีสีแดง ทีนี้หมอบอกว่าให้ยาอีก7วันถ้าไม่ยุบหมอจะส่งตัวไปที่จังหวัด คือผมอยู่ตัวอำเภอครับ นี่ก็วันที่6แล้วยังไม่ยุบเลย จับไปมีก้อนอยู่ ใจไม่ดีเลย ขอคำแนะนำด้วยครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาที่ผ่านมาเป็นการรักษาตากุ้งยิงโดยให้ยาปฏิชีวนะ ซึ่งเป็นการรักษาหลักของโรคนี้ค่ะ โดยทั่วไปจะรักษาโดยให้ยาฆ่าเชื้อ ร่วมกับการประคบอุ่น รักษาความสะอาดและอนามัยของดวงตาค่ะ ซึ่งยาปฏิชีวนะที่ใช้ก็เป็นยาตามมาตรฐานปกติค่ะ

    อย่างไรก็ตามในกรณีที่มีภาวะแทรกซ้อนควรต้องไปพบแพทย์ตามที่นัดหมายและอาจจำเป็นต้องส่งตัวไปรักษาต่อค่ะหากว่าอาการไม่ดีขึ้น ควรทำตามที่คุณหมอที่ดูแลแนะนำค่ะ เพราะอาจจะต้องตรวจละเอียดและดูว่านอกจากเป็นตากุ้งยิงแล้วมีภาวะอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ  นอกจากนั้นหากเป็นหนองหรือก้อนแข็งไม่ดีขึ้นอาจจะต้องให้การรักษาโดยการเอาออกร่วมด้วยค่ะ ซึ่งควรอยู่ในการดูแลของจักษุแพทย์ค่ะ

    สำหรับหมอขอแนะนำให้ไปพบแพทย์ตามนัดนะคะ และหากจำเป็นต้องส่งตัวไปโรงพยาบาลจังหวัดควรทำตามคำแนะนำค่ะ  เพราะจะได้รักษาให้หายสนิทค่ะ

    ยังไม่ต้องกังวลนะคะ โรคตากุ้งยิงสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ ไม่ได้เป็นโรคร้ายแรง ขอให้หายไวไวนะคะ

    ครับ มารายงานผลการรักษาครับ ตอนนี้หายดีแล้วครับ หมอส่งตัวไปจังหวัด หมอตรวจแล้วบอกว่ามันมี2หัวครับ บนเปลือกตาบนและ ใต้เปลือกตาบนด้วยครับ หมอก็ทำการเอาออกทั้งบนทั้งล่าง และให้ยา Poly-Oph Eye drop 10ml. +dicloxacillin 250 mg มา กินยา+หยอดตาตามหมอสั่ง ผ่านไป7วันแผลยุบหายแล้วครับ โล่งใจมากครับ ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ