• เป็นตกขาวแล้วคันในช่วงก่อนจะเป็นประจำเดือน มา 2-3 เดือน เป็นอันตรายไหม

  •  Areeya Prom-on
    สมาชิก
    เป็นตกขาวแล้วคันตอนก่อนจะเป็นประจำเดือนเป็นแบบนี้มา2-3เดือนแล้วคะ อยากถามว่าจะเป็นอันตรายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Areeya Prom-on,

                         หากตกขาวมีปริมาณมาก มีเกือบทุกวัน ไม่ได้มีเฉพาะในช่วงก่อนการมีประจำเดือน และมีอาการคันร่วมด้วย ก็น่าจะเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอดได้ ซึ่งปัจจัยเสี่ยงของการติดเชื้อราในช่องคลอด ได้แก่ การใส่กางเกงหรือกางเกงชั้นในที่คับมากไป อากาศร้อนชื้น เป็นคนอ้วน มีเหงื่อออกมาก การสวนล้างช่องคลอดบ่อยไป เป็นโรคเบาหวาน ใช้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่องนาน ทานยากดภูมิคุ้มกัน หรือมีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น ซึ่งหากอาการเป็นต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและจ่ายยาสอดหรือยาทานฆ่าเชื้อราค่ะ

                         แต่หากมีตกขาวเกิดขึ้นในเฉพาะช่วงก่อนการมีประจำเดือนมา มีปริมาณไม่มาก และเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว ไม่ได้มีตกขาวและอาการคันร่วมด้วยอีก ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน ยังไม่จำเป็นต้องใช้ยารักษา เพียงแต่ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่หลีกเลี่ยงได้ ที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อราดังกล่าวไป แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ