• เป็นตกขาวสีใส แต่ปริมาณมากบางวัน และมีอาการคันภายนอกร่วมด้วย ใช่เชื้อราไหม ควรทำอย่างไร

  •  Mild Pentiwa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูคันอวัยวะเพศมาประมาณ1สัปดาห์ มีตกขาวสีใส แต่ปริมาณมากในบางวัน ไม่แน่ใจว่าเพราะกินยาฆ่าเชื้อติดกันหลายวันหลังผ่าตัดหรือไม่ แบบนี่ใช่เชื้อรามั้ยคะ และควรรักษาอย่างไร ขอบคุณค่ะ

    คุณ Mild

    อาการตกขาว ที่ผิดปกติ มักจะมีสีไม่ใส หรือ ขาวแบบมีสีอื่น เช่นเหลือง  เทา เขียว  ชมพู  อาจมีคันร่วมด้วย  เมือกที่ออกจะหนาตัว ไม่ใส มีกลิ่นเหม็น บางครั้งจะร่วมกับการปวดเวลาปัสสาวะ เนื่องจากมีการอับเสบทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย  มีสาเหตุได้หลายอย่างครับ ถ้าจากเชื้อรา ซึ่งมักจะหนาเป็นก้อน และ คัน ไม่มีกลิ่น  แพทย์จะต้องเอาเมือกตกขาวไปย้อม ก็จะวินิจฉัยได้แน่ชัด การรักษาต้องใช้ยาเหน็บ      ยากินกำจัดเชื้อ รา  การผ่าตัดได้รับยาฆ่าเชื้อหลายชนิดอาจเป็นไปได้ เพราะปกติในช่องคลอดจะมีแบคทีเรียที่ดีๆ คอยป้องกันเชื้อโรคไม่ดีให้อยู่แล้ว   เมื่อโดนยาปฏิชีวนะมากๆ ก็จะตายได้  การชะล้างช่องคลอดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อจึงไม่แนะนำ  ควรล้างด้วยน้ำเปล่าก็พอครับ

    คำแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายใน วินิจฉัยและรักษาทีถูกต้องครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง ตกขาว  ได้ทีนี่ครับ