• เป็นรอยด่างสีขาวที่แขน เป็นรอยที่เห็นชัด เป็นด่างขาวหรือเปล่า

  •  Ing Yookrob
    สมาชิก
    พอดีว่าอยากรู้ว่าเป็นด่างขาวหรือเปล่า เป็นตรงบริเวณที่แขนข้างขวาที่เดียวค่ะ ไม่ได้เป็นแบบจุดเล็กๆแต่ด่างเป็นสีขาวเป็นวงกลมช่วงบริเวณใกล้หัวไหล่ค่ะ เท่าที่จำความได้น่าจะพึ่งเป็นตอนประมาณป.3-ป.4 ค่ะเลยทำให้ไม่กล้าที่จะใส่สายเดี่ยวเพราะมันค่อนข้างเห็นได้ชัดค่ะ แล้วไม่ทราบว่าจะรักษาด้วยวิธีไหนได้คะ?
    Ing Yookrob  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ing Yookrob

    ด่างขาว เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติกับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว ซึ่งเซลล์ดังกล่าวอาจถูกทำลายหรือหยุดการสร้างเม็ดสีผิว  จึงทำให้เกิดเป็นด่างสีขาวคล้ายน้ำนมตามผิวหนัง มักไม่คัน ไม่เจ็บปวดอะไร อาจจะขยายใหญ๋ขึ้นได้ตามกาลเวลาและมีช่วงที่โรคเห่อหรือโรคสงบ วินิจฉัยได้ค่อนข้างง่ายจากการตรวจร่างกาย แนะนำพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้ง

    การรักษามีตั้งแต่การทายาสเตียรอยด์ หรือยา protopic เพื่อลดการลาม กรณีลุกลามมากอาจมียาทาหรือยาฉีดสเตียรอยด์ให้ชั่วคราว และในบางรายที่ตอบสนองต่อยาไม่ดี อาจมีข้อบ่งชี้ในการฉายแสงอาทิตย์เทียมเฉพาะที่ แนะนำปรึกษาแพทย์ที่รพ.อีกครั้งว่ามีเครื่องดังกล่าวหรือไม่ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาเพราะจะทำให้ผื่นลุกลามมากขึ้นได้ และควรทาครีมกันแดดเพื่อป้องกัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%94%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%82%E0%B8%B2%E0%B8%A7