• ผิวด่างเป็นสีขาวตรงบริเวณไรผม รักษาอย่างไร

  •  Atomnj
    สมาชิก
    คือผมมีจอนผมเยอะมากครับ วันนี้ไปตัดผมมา ตรงที่เป็นจอนปมมันเป็นสีขาวเลยครับ ใหญ่มาก คือควรรักษาไหมครับ หรือแค่รอผมขึ้นมาปิดเหมือนเดิม
    Atomnj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Atomnj

    อาาการผิวด่างเป็นสีขาวตรงบริเวณไรผมดังกล่าวมานั้น อาจะเกิดจาก โรคด่างขาว ผิวขาวตามหลังการอักเสบของผิวหนังจากสาเหตุใดๆ เกลื้อน เกลื้อนน้ำนม การสร้างเม็ดสีที่ผิดปกติอาจเป็นแต่กำเนิด หรือเป็นจากยาบางชนิด การอักเสบของร่างกาย

    โรคด่างขาว  เป็นโรคที่เกิดความผิดปกติกับเซลล์ที่ทำหน้าที่สร้างเม็ดสีผิว  ซึ่งเซลล์ดังกล่าวอาจถูกทำลายหรือหยุดการสร้างเม็ดสีผิว จึงทำให้เกิดเป็นด่างสีขาวคล้ายน้ำนมตามผิวหนังได้

    แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจและผิวตรงที่เป็นด่างขาวเป็นบริเวณกว้าง ลุกลาม มีอาการเจ็บ คันร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพราะรอยโรคอาจจะลามได้