• มีจุดสีขาวเล็กๆขึ้นที่แขนหลายที่ รู้สึกคัน ตอนนี้มีขึ้นที่หน้า เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ดา รัตน์
    สมาชิก
    มีจุดสีขาวเม็ดเล็กๆหลายๆจุด 1วง ขึ้นที่แขนคะ ขึ้นหลายวงเลยค่ะ จะคันตอนขึ้นใหม่ๆค่ะ บางครั้้งก็คันบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มขึ้นที่หน้าด้วยแล้วค่ะ1วง อยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ ต้องรักษายังไงงคะ

    สวัสดีครับ คุณดารัตน์

    เรื่องวงขาวเล็กๆ ที่ผิวหนังมีหลายโรคที่อาจเป็นได้ครับ อาจแยกเป็นสองโรคคือ 1. เชื้อรา พวกกรากเกลื้อน  มักจะคัน ขึ้นในที่ร่มผ้า อับชื้น 2 โรคด่างขาว Vitiligo  ไม่คัน  มักเป็นบริเวณที่โดนแดดมากๆ

    การตรวจแยกโรคแพทย์จะใช้ขูดเนื้อเยื่อผิวๆ ไปย้อม KOH ถ้าเห็นแท่งของ แขนงราก็ต้องรักษาทางยาฆ่าเชื้อรา   แต่ถ้าใช้ Wood Lamp ส่องจะเห็นลักษณะ ขอบของวงชัดเจนที่แตกต่างจากเชื้อรา

    การรักษาถ้าเป็นด่างขาวต้องใช้ยากลุ่ม Steroid ครับ หรือบางทียิง Laser ก็ได้เพื่อ cell สีขึ้นมาใหม่

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง ด่างขาว ได้ที่นี่ครับ