• โรคด่างขาวชนิดเฉียบพลันมีด้วยหรือครับ?

  •  Nattawut
    สมาชิก
    ไปตรวจมาครับเนื่องจากมีรอยด่างสีขาวๆ เริ่มแรกจะมีเหมือนผดสิวแล้วก็จะเริ่มแดงเรื่อยๆจนกลายเป็นขุยลอกได้แล้วก็กลายเป็นรอยด่างขาวๆ วงๆ เป็นๆหายๆ เคยไปหาหมอคลิกนิกทายาแล้วก็หาย แต่รอบนี้เหมือนจางลงแต่ไม่หาย ไปหาหมอคลีนิคแห่งใหม่หมอสันนิษฐานว่าเป็นด่างขาวก็ตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจผลออกมาว่าผิวหนังอักเสบผิวหนังแท้ชั้นต้น เราก็สบายใจว่าไม่เป็นด่างขาว หมอก็นัดไปรับยาปกติ แต่พอผ่านว่าหลังจากแจ้งผลประมาณ5วัน หมอโทรมาบอกว่าหมอส่งชิ้นเนื้อตรวจพิแบบเศษ พบว่าเป็นด่างขาวจริงๆชนิดเฉียบพลันหมอบอกมีโอกาศหายเพราะรู้เร็ว หมอบอกมีโอกาศหาย80% อยากทราบว่า ด่างขาวเฉียบพลันมีด้วยหรือครับ

    สวัสดีค่ะ

    โรคด่างขาว คือการที่ผิวหนังเปลี่ยนเป็นจุดหรือปื้นสีขาว ซึ่งเกิดจากการที่เม็ดสี และเซลล์สร้างเม็ดสีบริเวณผิวหนังถูกทำลายไป สาเหตุการเกิดโรคยังไม่ชัดเจน แต่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับโรคที่เกิดจากการแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง เช่น ไทรอยด์ หรือโรคเบาหวาน โลหิตจางจากการขาดวิตามินบี 12 และกรรมพันธุ์ เป็นต้น

    ชนิดของโรคด่างขาว จะแบ่งตามขนาดของพื้นที่ที่เปลี่ยนเป็นสีขาวคือ

    1. เฉพาะจุด
    2. กระจายทั่วตัว

    การรักษาจะเป็นการใช้ยาทา ยารับประทาน การฉายแสงยูวีบี หรือการผ่าตัดกราฟต์

    โดยที่ด่างขาวเฉพาะจุด จะมีโอกาสหายได้สูง และตอบสนองต่อการรักษาดี

    แนะนำให้ไปพบแพทย์ตามนัดเพื่อรับการรักษา และทาครีมกันแดดชนิดป้องกันสูง ที่กันได้ทั้ง  ยูวีเอ และยูวีบี ร่วมด้วยเพื่อป้องกันผิวหนังไหม้จากแสงแดด

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โรคด่างขาว

    Nattawut  Antonia Jone
    สมาชิก

    พ่อเราเป็นด่างขาวมา 40 กว่าปีแล้ว เป็นตั้งแต่อายุประมาณ 40 ตอนนี้ 80 กว่าแล้ว ด่างมากที่มือและเท้า รวมทั้งบนใบหน้าด้วย รักษาทั้งกับแพทย์แผนปัจจุบัน และแพทย์ทางเหลือ แต่ก็ไม่หาย พ่อท้อแท้ สิ้นหวัง ปลง พ่อไม่ค่อยกล้าเข้าสังคม ไม่กล้าออกไปเจอผู้คน เพราะไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เวลาออกไปนอกบ้าน พ่อจะต้องใส่เสื้อแขนยาวๆ เพื่อจะได้คลุมมือที่ด่าง และจะใส่รองเท้าหนังหรือผ้าใบปิดเท้าไว้ เพื่อไม่ให้คนเห็น เมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา เราได้ซื้อครีมปกปิดด่างขาวจากเดนมาร์กให้พ่อใช้ (เราอาศัยอยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก) พ่อมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เพราะหลังจากทาครีมแล้ว มองไม่เห็นรอยด่างอีกเลย พ่อไม่กลัวการเข้าสังคมอีกแล้ว พ่อมีความสุขมากขึ้นเยอะเลย

    ถ้าท่านไหนอยากลองใช้ครีมปกปิดด่างขาว ลองเข้ามาคุยกันได้ที่ ไลน์ไอดี whitecover ค่ะ