• ผิวเป็นจุดๆ ขาวๆ มาตั้งแต่จำความได้ เป็นช่วงขาหนีบ ต้นขาด้านใน และช่วงก้น อยากหาย

  •  Jayy1222
    สมาชิก
    ผิวเป็นจุดๆขาวๆมาตั้งแต่จำความได้แล้วค่ะ เป็นช่วงขาหนีบ ต้นขาด้านใน และช่วงก้นค่ะ อยากใส่รูปให้ดูมากค่ะ อยากหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ Jayy1222,

                        จุดขาวๆ ที่เกิดขึ้นที่ขาหนีบ ต้นขา ก้น หากเป็นมาตั้งแต่เด็กแล้ว น่าจะเป็นโรคด่างขาวค่ะ โดยเป็นโรคที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีถูกทำลายจากสาเหตุที่ไม่ทราบแน่ชัด พบได้ประมาณ 1% ของประชากร และพบได้ในทุกเพศและวัย โดยทั่วไปมักจะมีสุขภาพปกติดี แต่อาจพบมากขึ้นในโรคไทรอยด์เป็นพิษ โรคภูมิแพ้ตนเอง โลหิตจางจากการขาดวิตามินบี 12 โรคต่อมหมวกไต และโรคผมร่วง เป็นต้น

                        โรคด่างขาว ไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้ป่วย ยกเว้นอาจมีโอกาสในการเกิดเป็นมะเร็งผิวหนังสูงในบริเวณรอยโรค หากได้รับแสงแดดเป็นจำนวนมากบริเวณที่เป็นด่างขาว

                        ส่วนการรักษานั้น มีทั้งการใช้ยาทา แต่ผลการรักษาไม่ค่อยดี นอกจากนี้ ก็มีการฉายแสงอัลตราไวโอเลตบี ชนิดคลื่นแคบ การผ่าตัดปลูกถ่ายเม็ดสี เป็นต้น แต่ผลการรักษาก็ไม่แน่นอนนัก การดูแลคือการป้องกันผิวหนังบริเวณที่เป็นด่างขาวไม่ให้โดนแดดเพื่อกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง แต่หากบริเวณที่เป็นอยู่ในร่มผ้าอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรเพิ่มค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยก่อนค่ะ

                        ทั้งนี้ หากจุดขาวๆ ไม่ได้เป็นมาตั้งแต่เด็ก อาจเกิดจากโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เกลื้อน กลากน้ำนม โรคผิวหนังอักเสบบางชนิด เป็นต้น