• หมอแจ้งว่ามีปัญหาซึมเศร้าเริ่มยา Fluoxetine 20 mg ครึ่งเม็ดกินแล้วคิดว่าอาการไม่ดีค่ะต้องทำอย่างไร

  •  Sirithip Kaew Tapaohirun
    สมาชิก

    พบแพทย์เมื่อสัปดาห์ก่อน แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นซึมเศร้า ทานFluoxetine 20mg.วันละหนึ่งเม็ด ทานติดต่อกันมาประมาณหนึ่งสัปดาห์แล้วค่ะ รู้สึกว่าหลังทานยาประมาณ15นาที จะรู้สึกเบลอๆ วิงๆ ดาวน์กว่าตอนไม่ทาน แบบนี้ควรพบแพทย์เพื่อปรับยามั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ Sirithip Kaew Tapaohirun

    Fluoxetine เป็นยากลุ่ม SSRI ใช้ในผู้ป่วยที่มีปัญหาเรื่องซึมเศร้า นอนไม่หลับ กังวล หรือ ยั้บคิดยั้บทำค่ะ

    ผลข้างเคียงของยา

    1. ยาจะทำให้นอนไม่หลับ หรือ ฝันแปลก
    2. ปวดศีรษะวิงเวียน การมองเห็นเปลี่ยนไป
    3. มีอาการสั่น หรือ รู้สึกกังวลได้
    4. มีอาการปวด อ่อนแรง หาว รู้สึกเหนื่อยเพลีย
    5. ปวดท้อง หรือ สูญเสียความอยากอาหาร คลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย
    6. ปากแห้ง ร้อนวูบวาบได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อปรับยาค่ะ

    Sirithip Kaew Tapaohirun  Sirithip Kaew Tapaohirun
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ