• มีอาการเครียดมากกว่าปกติ คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร นอนไม่ค่อยหลับ เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Mie Mily
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่าเป็นโรคหรือสภาวะซึมเศร้าหรือเราเเค่เครียดปรกติ. ช่วง2-3อาทิตย์ที่ผ่านมามีอาการเครียดมากๆกว่าปรกติ จนบ้างครั้งรู้สึกอยากอ้วกออกมา ไม่อยากอาหาร นอนหลับยาก อ่อนไหวง่ายเหนื่อยง่ายมากๆ โดยอาการเครียดนี้เป็นมาก่อนแล้วหลายปี ไม่เคยรักษาหรือพบจิตแพทย์เลย. รู้สึกเเปลกๆอยากร้องไห้ตลอดเวลา ทำอะไรแล้วมันเหนื่อยไปหมดทุกอย่าง
    Mie Mily  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mie Mily

    อาการเครียดมากกว่าปกติ คลื่นไส้ ไม่อยากอาหาร นอนไม่ค่อยหลับ เป็นต่อเนื่องมา 2-3 อาทิตย์แล้วดังกล่าวมาอาจเป็นภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์

    แต่ถ้าเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพจิตอย่างละเอียดและรับยาต้านเศร้าถ้ามีข้อบ่งชี้ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย