• มีอาการหดหู่ อยากตาย เศร้า เครียด เข้าข่ายโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Thiprada MB
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือช่วงนี้หนูรู้สึกดาวน์บ่อยมากๆเลยค่ะ บางวันก็รู้สึกว่าอยากตายจังเลย บางทีไม่ได้คิดอะไรอยู่ๆก็รู้สึกเศร้าขึ้นมาค่ะ แล้วก็บางวันก่อนที่จะนอนอยู่ๆก็ดาวน์แบบจุกอกแล้วร้องไห้ออกมาเฉยเลยค่ะทั้งที่คิดว่าตัวเองก็ไม่มีเรื่องเครียดนะคะ ล่าสุดเมื่อคืนเพิ่งจะดาวน์ร้องไห้ เบื่อโลกไปเองค่ะ เลยอยากรู้ว่าตัวเองเข้าข่ายโรคนี้ไหม
    Thiprada MB  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thiprada MB

    โรคซึมเศร้า เป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า

    โดยอาการที่บ่งบอกว่าอาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าเช่น เริ่มรู้สึกเบื่อกับชีวิต ทำอะไรที่เคยชอบทำก็กลับไม่ชอบ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย หดหู่เป็นตลอดเวลาอยู่ติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป มีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลง เสียความสามารถในการไปเรียนหรือไปทำงาน

    แนะนำการไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม หากมีอาการใดๆที่ทำให้สงสัยโรคซึมเศร้า เบื้องต้นพยายามพูดคุยและระบายปัญหากับผู้ที่วไ้ใจได้ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความคิดและความสนใจ