• เป็นซีสต์ที่หน้าอก จะกินวิตามินซีกับคอลลาเจนได้ไหม

  •  sister
    สมาชิก
    เป็นซีสที่หน้าอก สามารถทานอาหารพวกคอลลาเจน กับวิตามินซีได้ไหมค่ะ คอลลาเจนเปปไทด์ อาหารผิวพวกนี้จะมีผลข้างเคียงกับซีสที่หน้าอกไหมคะ
    sister  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณsister

    อาการเป็นถุงน้ำที่หน้าอกนั้น อาจจะมีสาเหตุของถุงน้ำได้หลายอย่าง มีทั้งสาเหตุที่เป็นเนื้อดีและเนื้อร้าย โดยถุงน้ำนั้นมีได้ทั้งเล็กและใหญ่ และเกิดขึ้นได้กับหลายบริเวณ เช่น ถุงน้ำที่ขึ้นบนผิวหนังจะมีลักษณะนูน ส่วนถุงน้ำที่ขึ้นใต้ผิวหนังอาจจะคลำได้เป็นก้อนได้

    โดยถ้าเป็นถุงน้ำที่ไม่มีสาเหตุอันตราย ไม่จำเป็นต้องเอาออกนั้น สามารถใช้ชีวิตได้เหมือนคนปกติค่ะ สามารถกินคอลลาเจนหรือวิตามินซีได้ แต่จริงๆแล้วหากได้รับประทานอาหารได้ครบถ้วน 5 หมู่รวมไปถึงผักผลไม้สดนั้น ก็ไม่มีความจำเป็นจะต้องกินเสริม และถ้าต้องการกินจริงๆ ควรกินภายในขนาดที่ข้างฉลากระบุ และหากมีโรคตับหรือโรคไต ไม่ควรใช้ยานอกเหนือจากยาที่แพทย์สั่งค่ะ