• เป็นถุงน้ำตรงฝ่ามือนิ้วกลาง ปวดมาก เหมือนนิ้วไม่มีแรง หมอให้ผ่าตัดออก มีวิธีรักษาแบบอื่นไหม

  •  Gold
    สมาชิก
    ผมเป็นถุงน้ำดีตรงฝ่ามือนิ้วกลางแล้วปวดมากบางทีเหมือนนิ้วไม่มีแรงส่วนใหญ่หมักจะเป็นตอนกลางคืนแล้วไปหาหมอหมอบอกให้ผ่าเอาออก ถ้าเราไม่ผ่าแล้วมีวิธีรักษาแบบอื่นไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gold,

                    หากแพทย์วินิจฉัยว่าเป็น ถุงน้ำ (หรือซีสต์) ที่บริเวณฝ่ามือ ก็น่าจะเป็น ganglion cyst ซึ่งลักษณะคือเป็นก้อน ค่อนข้างนิ่ม เคลื่อนที่ได้เล็กน้อย สาเหตุการเกิดไม่แน่ชัด แต่น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บบริเวณข้อมืออย่างต่อเนื่อง เช่น พฤติกรรมการนั่งท้าวแขน หรือคางบ่อยๆ หรือการผลักดันของหนักด้วยฝ่ามือ จึงทำให้เกิดการฉีกขาดของเยื่อหุ้มข้อหรือปลอกหุ้มเอ็น และทำให้เกิดเป็นถุงน้ำได้ หรือเกิดในผู้ที่มีข้อเสื่อมบริเวณนิ้วมือ หรือเคยได้รับบาดเจ็บบริเวณข้อต่อและเอ็น

                    โดยปกติ ก้อนถุงน้ำอาจไม่ทำให้เกิดอาการอะไร อาจไม่จำเป็นต้องผ่าออกในทันทีก็ได้ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะหากถุงน้ำโตขึ้น ย่อมมีโอกาสไปไปกดทับบริเวณเส้นประสาท อาจส่งผลให้มีอาการปวด ชา เสียว หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ ซึ่งจำเป็นต้องผ่าตัดออก

                    หากก้อนถุงน้ำยังมีขนาดใหญ่ไม่ใหญ่มาก และยังไม่พร้อมที่จะผ่าตัด ก็อาจเลือกใช้วิธีการดูดของเหลวออกจากถุงน้ำก่อน แต่จะเป็นการรักษาเพียงชั่วคราวเท่านั้น โดยถุงน้ำก็จะกลับมาโตอีกเช่นเดิมค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรใช้มือยกของหนัก หรือผลักของหนัก ไม่ควรไปกดก้อนซีสต์บ่อยๆ และงดการเล่นกีฬาต่างๆ ไปก่อนด้วยค่ะ