• ผ่าตัดถุงน้ำโคนนิ้วมาเดือนกว่า แต่ยังไม่หายปวด ต้องคอยกินยาแก้ปวดตลอด เป็นเพราะอะไร

  •  Kanokpon Khumdaengsod
    สมาชิก
    สวัสดีครับพอดีผมผ่าตัดถุงน้ำโคนนิ้วกลางมาประมานเดือนกว่าแล้วแต่ยังไม่หายปวดเวลาทำงานหนักแล้วรู้สึกปวดข้อที่2ตรงนิ้วกลางถึงโคนนิ้วกลางมากแล้วต้องคอยกินยาแก้ปวดตลอดเวลา เป็นเพราะไรครับ
    Kanokpon Khumdaengsod  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kanokpon Khumdaengsod

    ภาวะก้อนถุงน้ำที่มักเกิดขึ้นบริเวณเส้นเอ็นหรือข้อต่อ ส่วนใหญ่พบบริเวณมือและข้อมือ ถือเป็นเนื้องอกชนิดที่ไม่ร้ายแรง มักมีลักษณะเป็นวงกลมหรือรูปไข่ที่ภายในเป็นของเหลว หากอาการที่เกิดขึ้นมีผลกระทบต่อผู้ป่วย แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยการเจาะระบายของเหลว หรืออาจต้องรับการผ่าตัด

    หลังการผ่าตัดรักษาถุงน้ำโคนนิ้วมาแล้ว ส่วนใหญ่ใช้เวลาพักฟื้นประมาณ 1-3 เดือนขึ้นกับขนาดและความรุนแรงของโรคในตอนแรกด้วย แต่ส่วนใหญ๋หากผ่านการผ่าตัดมาประมาณเดือนกล่าวแล้วนั้น อาการควรจะค่อยๆทุเลาลง ปวดน้อยลง เริ่มขยับได้มากขึ้น

    หากตอนนี้ยังปวดมาก ต้องกินยาแก้ปวดตลอดเวลา ต้องดูอาการอื่นด้วยว่ามีอาการที่บ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อเช่นบวม แดง ร้อนร่วมด้วยหรือไม่ ถ้ามีอาการเหล่านี้ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดใดๆหรือไม่ ในตอนนี้ให้กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ งดการขยับมากๆไปก่อน