• มีก้อนที่หลังคล้ายถุงน้ำอยู่หลายๆก้อน บางก้อนปวดแสบร้อน หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย เกิดจากอะไร

  • คลำดูที่หลัง ลักษณะคล้ายซีส มีก้อนแข็งหลายก้อน บางจุดปวดแสบร้อน เจ็บทะลุลึกลงไปข้างใน ทำให้หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย อาการแบบนี้ สามารถเป็นอะไรได้บ้างครับ
    พัชรวัฒน์ เศรษฐีหมื่นล้าน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณพัชรวัฒน์ เศรษฐีหมื่นล้าน

    อาการมีก้อนที่หลังคล้ายถุงน้ำ อยู่หลายๆก้อน บางก้อนปวดแสบร้อน อาจจะเกิดจาก ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ หรือกล้ามเนื้อตึงตัว ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนจากกระดูกที่ผิดรูป อาจเกิดขึ้นกรณีที่เคยกระดูกหักมาก่อนแล้วเชื่อมไม่ติดดี หรือมีเนื้องอกกระดูก

    ถ้ามีอาการแสบร้อนเยอะ ปวดด้วย อาจจะนึกถึงกลุ่มการอักเสบหรือติดเชื้อได้เช่นกัน ส่วนที่หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย น่าจะเป็นปัญหาภายในปอด ไม่น่าจะเกี่ยวกับที่ผิวหนังโดยตรง ยกเว้นก้อนนั้นใหญ่มากๆไปกดเบียดการทำงานของปอด

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย ถ้าก้อนใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ แสบ เจ็บเยอะ ลุกลาม ควรไปพบแพทย์