• เป็นซีสต์ที่รังไข่ แต่ตอนนี้ท้องอยู่ จะเป็นอะไรไหม

  •  เต่า 'ยิ้ม
    สมาชิก
    หนูไปตรวจมาหลายเดือนแล้วว่ามีซีสที่รังไข่2ซ.ม ไม่ได้รับการรักษา แต่ตอนนี้ท้องได้2เดือนแล้ว อยากรู้ว่ามันจะเป็นอันตรายไหม
    เต่า 'ยิ้ม  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเต่า 'ยิ้ม

    ซีสต์หรือถุงน้ำที่รังไข่ ส่วนใหญ่มักจะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ และสามารถหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษา แต่หากถุงน้ำมีขนาดใหญ่ก็อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องน้อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ เป็นต้น

    โดยการมีถุงน้ำที่รังไข่นั้น ถ้ามีขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้าย ไม่ได้สร้างฮอร์โมนเพศออกมา ไม่น่าจะเป็นอุปสรรคในการตั้งครรภ์แต่อย่างใด โดยแพทย์จะมีการประเมินรอยโรคเป็นระยะเพื่อดูว่าก้อนมีีขนาดเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่

    แนะนำการไปฝากครรภ์สม่ำเสมอ โดยเมื่อมีการอัลตราซาวน์หน้าท้อง แพทย์จะตรวจดูความปกติและความสมบูรณ์ของทารกในครรภ์เป็นระยะค่ะ