• เป็นจุดเลือดแดงๆ ขึ้นแค่ช่วงต้นขาลงไป มีอาการคันเล็กน้อย คืออาการของโรคอะไร

  •  Aungkana
    สมาชิก
    มีจุดแดงสดขึ้นแค่ขา ส่วนน้อยจะนูนและคันร้อนนิดหน่อยค่ะ จะเป็นตอนนั่งนานๆ สังเกตุเวลาไปกินชาบูจะขึ้นตลอดเลยคะ สักอาทิตกะหายปกติค่ะ
    Aungkana  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aungkana

    อาการจุดเลือดแดงๆขึ้นที่ขา ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการเกาหรือการกดทับที่รุนแรง แล้วส่งผลทำให้มีเส้นเลือดฝอยชั้นใต้ผิวหนังแตก เห็นเป็นจุดแดงๆที่ชั้นใต้ผิวหนังได้ค่ะ ซึ่งถ้าเป็นสาเหตุนี้จะค่อยๆดีขึ้นได้เองไม่ต้องทำอะไร สาเหตุอื่นๆเช่นเกล็ดเลือดต่ำทำให้มีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนังแม้ไม่มีอุบัติเหตุอะไรที่รุนแรง หรือเป็นผดร้อน ผื่นอักเสบที่ผิวหนังมักจะมีอาการคันร่วมด้วยได้มาก

    เบื้องต้นงดการอยู่ในที่อากาศร้อนหรืออับชื้น หลีกเลี่ยงการไปนั่งกดทับนานๆหรือกระแทกแรงๆ และสังเกตเรื่องเลือดออกผิดปกติร่วมด้วย หากถ่ายเป็นเลือด หรือถ่ายดำ อาเจียนเป็นเลือด หรือเวลามีแผลแล้วใช้เวลามากกว่า 10-15 นาทีกว่าเลือดจะหยุดไหล อาจบ่งบอกถึงมีภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ที่ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไปค่ะ