• เจ็บเต้านมและผิวหนังตรงเต้านมลอกมา 2 วัน อยากทราบว่าเป็นอะไร

  •  thidarat22112006
    สมาชิก
    หนูอายุ14ค่ะ แต่เจ็บเต้านม และมีอาการลอกแค่ข้างเดียว อยากทราบว่าหนูเป็นอะไรคะ เป็นแบบนี้มา2วันแล้วค่ะ
    thidarat22112006  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thidarat22112006

    อาการเจ็บเต้านมและเต้านมลอกนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก การเสียดสีหรือถูไถที่บริเวณดังกล่าวจนทำให้เกิดแผลที่ผิวหนัง หรือเป็นผื่นจากภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ที่ใช้บริเวณดังกล่าว การมีผิวหนังแห้งและลอก หรือติดเชื้อกลุ่มเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่มีอาการลอก อาจใช้ครีมหรือวาสลีนทาให้ความชุ่มชื้นได้ ระวังการเสียดสีบริเวณดังกล่าว ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดี ไม่อับชื้น

    หากเป็นผื่นผิวหนังอักเสบหรือแผลที่ไม่รุนแรงมากนัก มักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เมื่อหลีกเลี่ยงปัจจัยและทาครีมให้ความชุ่มชื้นสม่ำเสมอ แต่หากยังมีอาการต่อเนื่อง ผิวลอกเป็นแผ่น เจ็บแสบบริเวณดังกล่าวมาก อาจมีการติดเชื้อใดๆร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์