• มีอาการไอได้ประมาณ 2 สัปดาห์ กินยาแล้วไม่ดีขึ้น มีจุดสีขาวขึ้นในลำคอ เป็นอาการอะไร

  •  Sak Adisak Saiwaeo
    สมาชิก
    มีอาการไอได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ซื้อยาแก้มากินไม่หาย เริ่มเจ็บคอดูในลำคอ มีจุดสีขาว ๆ ขึ้น (ลำคอหลังลิ้นไก่) ครับ
    Sak Adisak Saiwaeo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sak Adisak Saiwaeo

    อาการไอ เจ็บคอ สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการมีคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเชื้อไวรัสที่รักษาตามอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นต่อมทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ หรือทางเดินหายใจส่วนล่างเช่นปอดติดเชื้อซึ่งมักจะไอมากจนหอบเหนื่อย ไข้สูง

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการด้วยการกินยาแก้ไอ แก้เจ็บคอ ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

    ถ้าอาการเป็นมาก ไม่ดีขึ้น ไอจนเหื่อย มีจุดคล้ายหนองในคอ ให้รีบไปพบแพทย์