• คุณแม่เคยผ่าตัดมะเร็งโคนลิ้นเมื่อสามปีก่อน ตอนนี้เป็นจุดฝ้าขาวบริเวณใต้ลิ้น เกิดจากอะไร

  •  thanatsorn
    สมาชิก
    พอดีคุณแม่เคยผ่าตัดมะเร็งโคนลิ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้วคะ หลังจากผ่าตัด ฉายแสงก็ไม่มีน้ำลาย และไม่รู้รสอาหาร ตอนนี้บริเวณใต้ลิ้นเป็นจุดฝ้าขาวเกิดขึ้นบางวันเวลาพูดจะรู้สึกเจ็บบางวันก็ไม่เจ็บ อยากทราบว่ามีสาเหตุจากอะไรคะ มะเร็งจะกลับมาอีกไหมคะ
    thanatsorn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ thanatsorn

    การมีฝ้าขาวเกิดขึ้นที่ลิ้น อาจเกิดจาก

    -เชื้อราที่ลิ้น

    -โรคทางผิวหนังอืนๆเช่นโรคไลเคนพลานัสคือการอักเสบเรื้อรังที่ปากและลิ้น

    -การดูแลสุขอนามัยในช่องปากที่ไม่ดีพอ

    -ภาวะขาดน้ำ

    -ดื่มแอลกอฮอล์มาก

    -สูบบุหรี่หรือใช้ยาสูบ

    หากเคยมีมะเร็งที่โคนลิ้นมาก่อน การมีจุดหรือฝ้าขาวในครั้งนี้อาจสัมพันธ์กับมะเร็งของเดิมได้เช่นกัน แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงอย่างละเอียดอีกครั้งค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็นและควรแปรงที่ลิ้นด้วย ดื่มน้ำมากๆ และงดรับประทานอาหารรสจัดที่ทำให้เจ็บลิ้นมากขึ้น