• เป็นจุดดำๆตรงหน้าท้องและคอ คล้ายขี้ไคล คืออาการของอะไร

  •  Thongthaiyodjun
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ ผมเป็นจุดดำๆคล้ายเกลื้อนขึ้นที่หลังและหน้าท้องกับที่คอ มันเป็นจุดดำๆพอเอามือไปถูมันออกเหมือนขี้ไคล่ครับ แต่แค่สีมันออกจางลงเฉยๆครับ แล้วตอนนี้มันเยอะขึ้นเรื่อยครับ แต่มันไม่มีอาการอะไรเลยครับ ผมอยากทราบว่ามันเป็นอะไรใช้ยาอะไรถึงจะหายครับ
    Thongthaiyodjun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThongthaiyodjun

    อาการเป็นจุดดำๆตรงหน้าท้องและคอ คล้ายขี้ไคลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นคราบฝุ่นหรือขี้ไคลที่ติดอยู่ตามผิวหนัง เป็นภาวะที่เกิดในคนน้ำหนักเกิน มีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้มีคราบดำๆตามข้อพับและลำคอได้ หรือเป็นการติดเชื้อกลุ่มเกลื้อนที่อาจทำให้ผิวด่างหรือผิวดำกว่าผิวปกติ หรือเป็นการรวมตัวอย่างผิดปกติของเม็ดสีที่ผิวหนัง มักเป็นก้อนเป็นจุดดำชัดเจนคล้ายไฝ

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังถูออก อาจคล้ายกับเป็น Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิส นิกริแค) เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณรอยพับร่างกายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและผิวหนังหนาขึ้นกว่าปกติ มักพบบริเวณใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ที่มีโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน และเด็กที่มีความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

    การรักษาควรรักษาภาวะที่เกี่ยวข้องเช่น คุมน้ำตาลในเลือดให้ดี การลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ในกรณีที่คันหรือระคายเคืองจากผื่น หรือรักษาเพื่อความสวยงาม อาจใช้ยาทาผิวหนังชนิดครีมที่ช่วยปรับสีผิวให้สว่างและทำให้ผิวนุ่มขึ้น เช่น เรตินเอ (Retin-A) วิตามินดี กรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) และยูเรียความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว

    Thongthaiyodjun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณThongthaiyodjun

    อาการเป็นจุดดำๆตรงหน้าท้องและคอ คล้ายขี้ไคลดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นคราบฝุ่นหรือขี้ไคลที่ติดอยู่ตามผิวหนัง เป็นภาวะที่เกิดในคนน้ำหนักเกิน มีน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้มีคราบดำๆตามข้อพับและลำคอได้ หรือเป็นการติดเชื้อกลุ่มเกลื้อนที่อาจทำให้ผิวด่างหรือผิวดำกว่าผิวปกติ หรือเป็นการรวมตัวอย่างผิดปกติของเม็ดสีที่ผิวหนัง มักเป็นก้อนเป็นจุดดำชัดเจนคล้ายไฝ

    จากที่กล่าวมา ถ้ายังถูออก อาจคล้ายกับเป็น Acanthosis Nigricans (อะแคนโทสิส นิกริแค) เป็นภาวะที่ผิวหนังบริเวณรอยพับร่างกายเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มและผิวหนังหนาขึ้นกว่าปกติ มักพบบริเวณใต้รักแร้ คอ หรือขาหนีบ พบได้บ่อยในผู้ใหญ่ที่มีโรคอ้วนหรือโรคเบาหวาน และเด็กที่มีความเสี่ยงของโรคเบาหวานชนิดที่ 2

    การรักษาควรรักษาภาวะที่เกี่ยวข้องเช่น คุมน้ำตาลในเลือดให้ดี การลดน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ ในกรณีที่คันหรือระคายเคืองจากผื่น หรือรักษาเพื่อความสวยงาม อาจใช้ยาทาผิวหนังชนิดครีมที่ช่วยปรับสีผิวให้สว่างและทำให้ผิวนุ่มขึ้น เช่น เรตินเอ (Retin-A) วิตามินดี กรดอัลฟาไฮดรอกซี (AHA) กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) และยูเรียความเข้มข้น 20 เปอร์เซ็นต์ ภายใต้การดูแลของแพทย์

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ไม่ไปถูหรือแกะเกาบริเวณดังกล่าว