• เป็นประจำเดือน 2 ครั้งในเดือนตุลาคม จะเป็นอะไรไหม ท้องหรือเปล่า

  •  Manisa Prasatkatkarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูเป็น ปจด.วันที่19-23 ตุลาคม และหนูก็มีเพศสัมพันธ์กับแฟน วันที่ 26 ตุลาคมค่ะ (ป้องกันนะคะแต่ไม่ตลอดค่ะ ช่วงแรกแฟนหนูไม่สวมถุงค่ะ แต่เเค่แปปเดียวเขาก็ใส่ถุง) และในช่วงนั้นหลังจากประจำเดือนมา หนูก็มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดหลังคล้ายประจำเดือนจะมาอีกค่ะ และวันนี้ค่ะวันที่4พฤศจิกา มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือนเลยค่ะ หนูเป็นอะไรรึป่าวคะ หนูมีโอกาศท้องไหม หนูพึ่งเป็นประจำเดือนไปวันที่19เองค่ะ ทำไมต้นเดือนถึงมีเลือดไหลออกมาอีกคะ กังวลมากเลยค่ะ กลัวท้อง หนูยังไม่พร้อมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Manisa Prasatkatkarn

    หากประจำเดือนมาแล้ว ถือว่าไม่เกิดการตั้งครรภ์นะคะ แต่หากไม่มั่นใจว่าเลือดที่ออกเป็นประจำเดือนหรือไม่ แนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ดูนะคะ

    หากไม่ตั้งครรภ์ เลือดออกกระปริดกระปรอยนี้จะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    ซึ่งสามารถรอดูอาการก่อนได้ค่ะ

    หากมีเลือดผิดปกติต่อเนื่องหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุนะคะ