• เป็นคางทูม หน้าบวม กินไม่ได้ต้องทำอย่างไร

  •  PondQueen
    สมาชิก
    เป็นมา2-3วันเเล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้นเลยคะ หน้าก็บวมขึ้น คอก็บวม คอก็เจ็บจนทานอะไรไม่ได้ ดื่มน้ำก็ดื่มได้นิดหน่อย กินโจ็กก็กินได้เเค่3คำ เเล้วก็กินต่อไม่ได้เลยค่ะ ทรมานมากเลยคะ คุณหมอพอจะเเนะนำได้ไมคะ??

     โรคคางทูม  จะทำให้มีอาการ ต่อมน้ำลายบริเวณข้างหูเจ็บและบวม ร่วมกับอาการอื่นๆ เช่น มีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดข้อ เป็นต้น

    การรักษาโรคคางทูมในปัจจุบันเน้นที่การรักษาตามอาการ ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

    • ดื่มน้ำมาก
    • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
    • หากมีไข้รับประทานยาลดไข้จำพวกพาราเซตามอล
    • หลีกเลี่ยงอาหารหรือน้ำผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เพราะกรดในน้ำผลไม้จะทำให้ต่อมน้ำลายเกิดการระคายเคือง และทำให้ปวดบวมมากขึ้นได้
    • ประคบหรือประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการปวดบวมที่บริเวณต่อมน้ำลาย
    • รับประทานอาหารอ่อนหรืออาหารเหลว เช่น โจ๊กหรือซุป เพื่อลดการเคี้ยวและการกระแทกในบริเวณที่ปวดบวม

    หากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการอีกทีค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ