• เป็นแผลแดงที่แคมเล็ก บวมและแสบเวลาโดนน้ำ ควรรักษาอย่างไร

  •  Chonticha Ruwanon
    สมาชิก
    เป็นแผลแดงๆ ตรงแคมเล็กอะค่ะ บวมแล้วก็แสบด้วยเวลาอาบน้ำ เริ่มเป็นหลังจากประจำเดือนมาได้วัน2วัน วันนี้มันเริ่มแสบมากอะค่ะตอนโดนน้ำ คือหนูควรไปซื้อยามากินหรือไปหาหมอดีค่ะ? หรือควรรอให้เมนส์หายแล้วค่อยไปหาหมอ? แล้วถ้าสมมุติเป็นแผลริมอ่อนจริงๆ ไปหาหมอกินยาจนดีขึ้นแล้ว จะหายขาดไหมคะ หรือมันจะมีเชื้อแล้วกลับมาเป็นอีกไหม?
    Chonticha Ruwanon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonticha Ruwanon

    อาการแผลแดงตรงบริเวณแคมเล็กนั้น อาจจะเกิดจาก แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดต่างๆเช่นแผลหนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ เริมที่อวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ เป็นต้น หรือแผลจากสาเหตุอื่นๆเช่น การถลอกหรือถูไถบริเวณภายนอก การฉีกขาดของอวัยวะเพศหลังการมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น

    เบื้องต้นใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปแกะเกาหรือจับบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อน

    ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย หากเป็นแผลริมอ่อนจริง การรักษาควรใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรียภายใต้การดูแลของแพทย์ หากกินจนครบ เชื้อไม่ดื้อยา โรคสามารถหายขาดได้ แต่จะกลับมาเป็นซ้ำได้เรื่อยๆ เมื่อไปมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันอีก ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งควรใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันไว้ค่ะ