• เป็นคนอยู่นิ่งไม่ใด้ขยับเท้าตลอด ไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ทำ ควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ เป็นอาการอะไร

  • อยากถามว่า เราเป็นคนอยู่นิ่งไม่ใด้ขยับเท้าตลอดพอเพื่อนบอกให้หยุดก็หยุดพอสักพักลืมตัวก็ขยับอีกแถมไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ทำสักเท่าไหร่ก็คือพอเวลาจะทำอะไรจริงจังสักอย่างแต่ก็ชอบไปสนใจอย่างอื่นจนไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ทำเลย แถมเวลาอยู่กับครอบครัวก็จะรู้สึกเศร้าน้อยใจโดยไม่มีสาเหตุ พอโดนว่าอะไรนิดอะไรหน่่อยก็จะเศร้าหนักมากน้อยใจจนพูดอะไรไม่ออก อยากทราบว่าเราเป็นภาวะไฮเปอร์รึเปล่าคะ
    ทิพวรรณ แสนมี่ ทิพ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทิพวรรณ แสนมี่ ทิพ

    การไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวนง่ายนั้น อาจจะยังไม่ได้จัดเป็นโรคอะไร เป็นภาวะชั่วคราวที่เกิดขึ้นได้เช่นอยู่ในภาวะเครียด

    แต่หากมีอาการอารมณ์แปรปรวนที่เห็นได้ชัด คือความเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ที่รวดเร็วจนผิดปกติ ผู้ที่มีอาการอาจมีหลากหลายอารมณ์ใน 1 วัน โดยอาจรู้สึกเศร้า รู้สึกมีความสุข หรืออาจร้องไห้โดยไม่มีสาเหตุ อาจเข้าข่ายเป็นโรคจิตเวชบางประเภทเช่นโรคอารมณ์ 2 ขั้วหรือโรคซึมเศร้า

    แนะนำว่าถ้ามีอาการผิดปกติดังกล่าวไป ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตเพิ่มเติมค่ะ