• เป็นคนมีน้ำหนักมาก มีประจำเดือนมาไม่ปกติ หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก เป็นประจำเดือนหรือเลือดล้างหน้าเด็ก

  •  Thitipon Phromthing
    สมาชิก
    เป็นคนมีน้ำหนักมากประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะวันก่อนมีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วมีเลือดออกค่ะวันรุ่งขึ้นมีเลือดไหลเหมือนเป็นประจำเดือนแต่ไหลแปปเดียวก็หายวันนี้ก็มีค่ะแต่กระปริกกระปรอยไม่ไหลเยอะมาเป็นระยะค่ะ​ อยากสอบถามว่าเป็นเลือดล้างหัวลูกหรือการที่ประจำเดือนมาปกติคะ​
    Thitipon Phromthing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thitipon Phromthing

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มากระปริดกระปรอยดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์ก็ได้ค่ะ ถ้าเป็นสาเหตุที่เกี่ยวการตั้งครรภ์เช่นเลือดล้างหน้าเด็กนั้น มักจะเกิดประมาณ 14 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ ไม่เกิดวันรุ่งขึ้นทันที ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็เช่นกันมักไม่เกิดตามมาทันทีในวันรุ่งขึ้น สาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้เช่นการฉีกขาดของอวัยวะเพศภายนอก เนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก หรือฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุลซึ่งพบได้บ่อยกรณีน้ำหนักตัวมากผิดปกติ

    หากเป็นเลือดประจำเดือนก็ควรมาแค่ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกกระปริดกระปรอยอีก หากต้องการทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้นให้ผลบวกได้ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และหากเลือดยังออกผิดปกติต่อเนื่อง ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป