• เป็นคนที่ช้ำง่ายมาก โดนอะไรเล็กน้อยก็จะช้ำ ผิวบาง แบบนี้อันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Kanyarat Thammachot
    สมาชิก
    เป็นคนที่ช้ำง่ายและหายยากอันตรายมั้ยคะ เวลาชนอะไรนิดหน่อยก็ช้ำมากแบบดำขึ้นมาทันที แบบนี้ต้องไปปรึกษาหมอมั้ยคะ ส่วนตัวเป็นคนผิวบางมากจนเห็นเส้นเลือดเลย
    Kanyarat Thammachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanyarat Thammachot

    อาการช้ำตามตัวหลังการกระแทกนั้น เกิดขึ้นได้ในคนปกติ โดยรอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้

    อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ คือหายได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    ส่วนที่กังวลว่าช้ำง่ายนั้น อาจจะต้องดูว่าสัมพันธ์หรือผิดไปจากปกติไหม กล่าวคือถ้ารอยช้ำใหญ่เกินอุบัติเหตุที่เกิด ซึ่งอาจต้องสังเกตเทียบกับคนอื่นๆหรือเมื่อสมัยก่อนที่คิดว่าเป็นปกติด้วย คือถ้าคิดว่ามีภาวะช้ำง่ายจริง อาจมีโรคหรือภาวะที่เป็นสาเหตุเช่น เกล็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เส้นเลือดอักเสบ การขาดวิตามินซี ผิวบางจากการใช้สเตียรอยด์นานๆ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้อาจจะต้องซักประวัติ ตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ต่อไป

    Kanyarat Thammachot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณKanyarat Thammachot

    อาการช้ำตามตัวหลังการกระแทกนั้น เกิดขึ้นได้ในคนปกติ โดยรอยฟกช้ำเป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้

    อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ คือหายได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    ส่วนที่กังวลว่าช้ำง่ายนั้น อาจจะต้องดูว่าสัมพันธ์หรือผิดไปจากปกติไหม กล่าวคือถ้ารอยช้ำใหญ่เกินอุบัติเหตุที่เกิด ซึ่งอาจต้องสังเกตเทียบกับคนอื่นๆหรือเมื่อสมัยก่อนที่คิดว่าเป็นปกติด้วย คือถ้าคิดว่ามีภาวะช้ำง่ายจริง อาจมีโรคหรือภาวะที่เป็นสาเหตุเช่น เกล็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เส้นเลือดอักเสบ การขาดวิตามินซี ผิวบางจากการใช้สเตียรอยด์นานๆ เป็นต้น ซึ่งเหล่านี้อาจจะต้องซักประวัติ ตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ต่อไป