• เป็นก้อน​เนื้อ​บริเวณ​ขา​อ่อนเจ็บด้วย เกิดจากอะไร

  •  Saranya Kongten
    สมาชิก
    สวัสดี​ค่ะเป็นก้อนเนื้อบริเวณต้นขาอ่อนเจ็บมากๆเลยค่ะไม่ทราบ​ว่า​เป็นโรคอะไรค่ะ
    Saranya Kongten  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saranya Kongten

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจกลายเป็นฝีมีหนองข้างใน สร้างความเจ็บปวดได้

    -การติดเชื้อแบคทีเรียใต้ชั้นผิวหนัง จะมีไข้ ปวด บวม แดง ร้อน

    -ก้อนเนื้องอกธรรมดาของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน ซึ่งมีหลายชนิด แต่ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนไขมัน (lipoma) ซึ่งมักคลำได้นิ่ม อาจขยับได้เล็กน้อย มักไม่เจ็บหรือปวด มักเป็นก้อนเดียว

    -ก้อนเนื้องอกชนิดอื่นๆ ที่อาจพบได้หลายๆ ก้อน เช่น เนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท ก้อนเนื้องอกของกล้ามเนื้อเรียบ

    - ก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนมะเร็งของไขมัน ซึ่งพบได้น้อย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากก้อนโตเร็ว ปวด บวม มีหนองไหล ควรรีบไปค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณก้อน ไม่เอายาอะไรไปทาเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ ใส่เสื้อผ้าสบายๆ ไม่รัด ไม่อับชื้น