• มีก้อนเล็กๆ แข็งๆที่ขาข้างซ้าย กลิ้งได้ กดไม่เจ็บ เป็นอะไร

  •  Pornthip Kunrnc
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูมีก้อนเล็กๆแข็งๆที่ขาข้างซ้ายกลิ้งได้กดไม่เจ็บแบบนี้จะเป็นก้อนเนื้อร้ายได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pornthip Kunrnc,

                       ก้อนที่บริเวณขาข้างซ้ายดังกล่าว อาจเป็น

                      1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย ไม่เจ็บไม่ปวด และอาจพบรูเปิดจากก้อน ซึ่งหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนองได้

                       2. ก้อนฝี เกิดจากผิวหนังและเนื่อเยื่อใต้ผิวหนังเกิดการอักเสบติดเชื้อ จนทำให้เกิดอาการบวมเป็นก้อนนูน แต่จะมีสีแดง เจ็บ ปวด และมีหนองอยู่ภายใน

                        3.  ก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด ก้อนเนื้องอกของเซลล์หุ้มเส้นประสาท เป็นต้น

                           สำหรับก้อนมะเร็งของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็สามารถพบได้ แต่ค่อนข้างน้อย และมักพบในคนอายุมาก และก้อนจะโตขึ้นเร็ว

                           หากยังคงมีก้อนอยู่ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะของก้อนค่ะ หากไม่ใช่ก้อนฝี การรักษาส่วนใหญ่คือต้องตัดก้อนนั้นออก และส่งไปตรวจทางพยาธิวิทยาเพื่อระบุชนิดต่อไปค่ะ