• มีก้อนเนื้อเล็กๆขนาด 1 ซมที่ ต้นขาด้านซ้ายด้านข้าง สีผิวตรงก้อนปกติ เกิดจากอะไร เกี่ยวกับแสงไฟฉายจากมือถือไหม

  •  Toto_TCK
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมอยากสอบถามว่า ตอนนี้ผมมีก้อนเนื้อเล็กขนาดไม่ถึง 1ซมอยู่ช่วงต้นขาด้านซ้ายด้านข้าง มีขนาดเล็กจนไม่เห็นว่านูนออกมา สีผิวตรงก้อนปกติดีครับ พอกดไม่มีอาการเจ็บใดๆ ขยับได้นิดหน่อยครับ สามารถดึงก้อนเนื้อได้ครับ(เหมือนเวลาเราดึงเนื้อหนังล้าน) และตอนนี้ก็ไม่มีอาการข้างเขียงอื่นๆครับ *แต่จำได้ว่าเคยเผลอเปิดไฟฉายโทรศัพท์ทิ้งไว้ในกางเกงประมาณ2-4นาทีครับ ไม่แน่ใจว่ามาจากสาเหตุนี้รึเปล่า
    Toto_TCK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Toto_TCK

    อาการมีก้อนเนื้อที่ต้นขาดังกล่าวมานั้น อาจมีสาเหตุมาจากก้อนไขมันที่ใต้ชั้นผิวหนัง มักเป็นก้อนกลม ขยับกลิ้งไปมาได้เอง ไม่เจ็บ สาเหตุอื่นๆเช่น รูขุมขนอักเสบมักเป็นตุ่มนูนแดง หรือถ้ามีการติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วยอาจเห็นเป็นลักษณะฝีหนอง ก้อนจากต่อมน้ำเหลืองที่โตผิดปกติ กรณีเป็นตรงขาหนีบ ก้อนเนื้องอกของหลอดเลือด หรือก้อนของชั้นกล้ามเนื้อ เป็นต้น

    โดยเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือแกะบริเวณที่เป็นก้อนเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ยังไม่เอายาอะไรไปทา

    โดยปกติแล้วการมีก้อนไม่ว่าจะจากสาเหตุใดๆ ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับการสัมผัสแสงจากโทรศัพท์ค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ ปวด บวม แดง มีหนองไหล หรือก้อนแข็งมาก ขยับไม่ค่อยได้และลุกลามไปยังบริเวณข้างเคียงอย่างรวดเร็ว มีสีผิดปกติไปจากสีผิว