• เด็กฉีดวัคซีนที่อายุ 4 เดือน แล้วมีก้อนเป็นไตแข็งที่หน้าขา จนตอนนี้อายุ 3 ปี 4 เดือน ก้อนยังไม่หายไป ต้องไปหาหมอไหม

  •  Yo
    สมาชิก
    ลูกชายฉีดวัคซีนช่วง อายุ2เดือนฉีครั้งแรก(ยังไม่มีก้อนไตที่หน้าขา)กับ4เดือน(มีก้อนไตที่หน้าขาแล้ว) แล้วมีก้อนไตแข็งที่หน้าขา จนตอนนี้น้องอายุ3ขวบ4เดือนแล้ว ก้้้อนนี้ก็ยังไม่หายไป แม่ลองจับลองนวดและถามเขาว่าเจ็บไหม เขาบอกไม่เจ็บ เดินและวิ่งได้ปกตินะคะ แต่อยากทราบว่าอันตรายมั้ยคะ หรือต้องพาไปพบแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ Yo,

                      โดยปกติ หลังการฉีดวัคซีน ผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง อาจมีการบวม เกิดเป็นไตแข็งขึ้นมาได้ โดยเฉพาะหากเป็นวัคซีนชนิดที่ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ซึ่งหากฉีดตื้นไป และเข้าไปอยู่ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ก็จะทำไปปฏิกิริยากับเนื้อเยื่อและเกิดเป็นก้อนได้ ไม่ได้อันตรายอะไร และจะหายไปได้เองภายในเวลาไม่เกินเดือน

                      ดังนั้น หากผ่านมาเป็นปีแล้ว ยังคงคลำได้ก้อนอยู่ จึงไม่ได้เกิดจากผลของการฉีดวัคซีน แต่อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                        - เป็นก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง

                        - เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังชนิดต่างๆ

                        แนะนำว่าควรต้องไปพบแพทย์ เพื่อตรวจว่ามีก้อนจริงหรือไม่และเป็นก้อนอะไรค่ะ