• เป็นก้อนที่ขาอ่อน คลำดูแล้วเจ็บ แต่ไม่นูนแดง เป็นมา 1 สัปดาห์ คิดว่าเป็นฟกช้ำ แต่ไม่มีรอยช้ำ ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Patty Pk Pripukan
    สมาชิก

    เป็นก้อนที่ขาอ่อน กดๆคลำดูแล้วเจ็บๆเหมือนจะเป็นสิว แต่ไม่มีหัว ไม่นูนแดง น่าจะเป็นมา 1 สัปดาห์คะ ตอนแรกคิดว่าช้ำที่ขา เพราะถือกระเป๋าแล้วโดนขาอ่อนรู้สึกเหมือนช้ำ แต่ไม่มีรอยช้ำ พอลองจับๆๆดูรู้สึกว่ามีก้อน น่าจะไม่เกิน 1 cm แบบนี้ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patty Pk Pripukan,

                     ก้อนที่บริเวณต้นขา อาจเป็น

                  1. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (epidermal inclusion cyst หรือ sebaceous cyst) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ไม่เจ็บ ไม่ปวด อาจขยับได้เล็กน้อย

                  2. ก้อนเนื้องอกของผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอก syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma เป็นต้น

                  3. เป็นก้อนเนื้องอกของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                   สำหรับก้อนที่เกิดจากการเป็นแผลฟกช้ำนั้น ก็จะต้องเห็นผิวหนังมีการเปลี่ยนสีไป โดยจะเป็นสีแดงในเริ่มแรก ต่อมาจะออกม่วงคล้ำ ตามด้วยเขียว ซึ่งเกิดจากการที่เลือดออกอยู่ใต้ผิวหนัง และอาจทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังบวมนูนเป็นก้อนขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ หากไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงสีของผิวหนัง ก็ไม่ใช่ก้อนที่เกิดจากแผลฟกช้ำค่ะ

                   หากยังคงคลำได้ก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึงก้อนดังกล่าว เพราะอาจทำให้อักเสบตามมาได้ค่ะ