• เป็นก้อนไตแข็งๆที่แก้มก้นทั้งสองข้าง คือภาวะอะไร

  •  Patient1
    สมาชิก

    สวัสดีคับผมเป็นก้อนไตแข็งๆที่แก้มก้นสองข้างคับ กกไม่เจ็บแต่ถ้ากดแรงมากๆจะเจ็บคับ คาดว่ามาจากการนั่งนาน พอนั่งนานๆก็จะเริ่มรู้สึกเจ็บคับ ไม่ทราบว่ามันคืออะไรหรอคับ ขอบคุณคับ

    Patient1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patient1

    อาการเป็นก้อนไตแข็งๆที่แก้มก้นทั้งสองข้างดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก ก้อนที่เกิดจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี ก้อนจากไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนังมีการอักเสบ โดยจะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ มักไม่เจ็บยกเว้นมีก้อนแตกออกหรือมีการอักเสบ การเจ็บจากกล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว หรือมี ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกายแต่ก็พบน้อยตรงบริเวณดังกล่าวมา

    ในเบื้องต้นหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการได้ ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย  ควรไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ โตเร็วขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเป็นการอักเสบที่ไม่รุนแรงมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง เมื่อไม่ได้ไปกดทับหรือทำให้เกิดการติดเชื้อตามมา