• ทำแผลโดยใช้สำลีแปะแผลไว้ แล้วแห้งติดแผล ล้างออกด้วยน้ำแล้ว แต่สำลีออกไม่หมด ทำอย่างไร

  •  mwnw_
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อวานจักรยานล้ม หลังทำแผลเสร็จก็เอาสำลีมาแปะไว้ค่ะ พอผ่านไปวักสองชั่วโมงมันแห้งติดแผล พยายามล้างออกด้วยน้ำแล้วมันก็ยังมีบางส่วนที่ไม่ออก ทำยังไงดีคะ ตอนไปโรงพยาบาลรึป่าว ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ

    mwnw_  mwnw_
    สมาชิก

    mwnw_
    Aug 30, 2021 at 10:22 AM

    สวัสดีค่ะ พอดีเมื่อวานจักรยานล้ม หลังทำแผลเสร็จก็เอาสำลีมาแปะไว้ค่ะ พอผ่านไปซักสองชั่วโมงมันแห้งติดแผล พยายามล้างออกด้วยน้ำแล้วมันก็ยังมีบางส่วนที่ไม่ออก ทำยังไงดีคะ ต้องไปโรงพยาบาลรึป่าว ตอนนี้กังวลมากๆเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mwnw_,

                         หากแผลที่เกิดจากการล้ม เป็นแผลถลอก การดูแลแผลคือ ให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลให้สะอาดด้วยการฟอกด้วยสบู่ หรือน้ำยาฟอกสำหรับฆ่าเชื้อ เช็ดให้แห้ง แล้วใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น โดยให้เช็ดรอบๆ บาดแผล แล้วใช้ผ้าก๊อซชุบน้ำเกลือสำหรับล้างแผล โดยให้เปียกเพียงหมาดๆ ไม่ต้องให้ชุ่ม นำมาปิดบาดแผลไว้ แล้วใช้ผ้าก๊อซที่แห้งปิดทับอีกชั้นค่ะ ไม่ควรใช้สำลีแห้งแปะไปบนแผลโดยตรง เพราะย่อมทำให้แห้งติดกับแผลได้ ควรทำแผลทุกวัน และระวังอย่าให้โดนน้ำจนกว่าจะหาย

                    สำหรับสำลีที่แห้งติดแผลอยู่ แนะนำให้ใช้น้ำเกลือสำหรับล้างแผลเทราดทิ้งไว้ให้สำลีชุ่ม (ไม่ควรใช้น้ำประปา) และค่อยๆ แกะเอาสำลีออก หรืออาจใช้ไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือให้เปียก แล้วค่อยๆ ถูไปมาเบาๆ หลายๆ รอบ ในที่สุดที่สำลีก็จะออกไปได้ในที่สุดค่ะ

                        ทั้งนี้ หากต้องการให้แผลหายเร็ว อาจใช้วัสดุสำหรับผิดบาดแผลโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีหลายหลายขึ้นอยู่กับชนิดของบาดแผล