• เป็นก้อนใต้รักแร้ค่ะ อยากทราบว่าต้องผ่าตัดอย่างเดียวใช่มั้ยคะ ถึงจะหาย

  •  .ABcdE
    สมาชิก
    คืออยากทราบวิธีการรักษาค่ะ เพราะอายุยังไม่ถึง20เลย ยังไม่อยากผ่าตัด ไม่ทราบว่ามีวิธีอย่างอื่นอีกมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ .ABcdE,

                           ก้อนที่อยู่ใต้รักแร้ อาจเป็น

                       1. เนื้อเยื่อไขมันใต้ผิวหนัง หากมีน้ำหนักขึ้น ไขมันจะสะสมบริเวณใต้รักแร้มากขึ้นได้ อาจทำให้คลำแล้วรู้สึกเหมือนเป็นก้อน กดไม่เจ็บ

                       2. เป็นฝีที่รักแร้ แต่ผิวหนังจะมีการบวมแดงและปวด หากฝีมีรูเปิด อาจเห็นหนองไหลออกมา การรักษาคือการผ่าระบายเอาหนองออกและทานยาปฏิชีวนะ

                       3. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ และในช่วงที่มีประจำเดือน อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนและมีอาการเจ็บได้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออก

                       4. ก้อนเนื้องอกธรรมดาต่างๆ ของเนื้อเยื่อเกี่ยวพัน เช่น ก้อนไขมัน ก้อนซีสต์  ซึ่งก้อนเหล่านี้ไม่ได้อันตราย ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเช่นกัน

                       5. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การมีแผลติดเชื้อที่บริเวณมือหรือแขน โรคแมวข่วน มะเร็งต่อมน้ำเหลือง มะเร็งเต้านมที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง มะเร็งของเซลล์เม็ดสีที่กระจายมาที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ตามแต่ละโรคร่วมด้วย ดังนั้นหากไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่น่าใช่ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับแต่ละโรคไป

                      ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจก่อนว่าก้อนที่คลำได้นั้นเกิดจากสาเหตุใด การรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุ แต่สาเหตุส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออกดังกล่าวไป