• เป็นก้อนใต้ผิวหนังตรงบริเวณข้างๆขาหนีบ ไม่เจ็บ ใช่ซีสต์หรือไม่ จะเอาออกได้หรือเปล่า

  •  มาลี
    สมาชิก
    เมื่อวานหนูทาครีมอยู่ๆแล้วไปสะดุดกับก้อนก้อนนึงข้างขาหนีบ แต่ไม่ใช่ตรงขาหนีบนะคะ เนื้อไม่นูนคะเป็นผิวเรียบปกติ แต่ถ้าลูบคลำหรือใช้นิ้วกดๆจะสัมผัสได้ว่ามีก้อนเล็กๆอยู่ใต้ผิวหนัง มีเหมือนลูกกลมๆขนาดเล็กๆกดแล้วที่สัมผัสได้ไม่มีอาการเจ็บ หนูอยากทราบว่าใช่ก้อนซีสรึเปล่าคะ แล้วควรทำอย่างไร สามารเอาออกเลยได้ไหมคะ
    มาลี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mild Chutima

    อาการมีก้อนที่ใต้ผิวหนังข้างๆขาหนีบดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ต่อมน้ำเหลืองโตจากการติดเชื้อของต่อมน้ำเหลืองเองหรืออวัยวะรอบๆ ก้อนจากชั้นไขมัน ถุงน้ำที่ชั้นใต้ผิวหนัง ก้อนจากชั้นกล้ามเนื้อ ถุงไขมันที่มีการอุดตัน หรือการติดเชื้อต่างๆเช่นฝี ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง แต่มักกดเจ็บ ปวด บวม แดง ร่วมด้วย

    หากคลำได้เป็นก้อนเรียบๆ กลิ้งไปมาได้ อาจจะเป็นพวกกลุ่มก้อนไขมันใต้ชั้นผิวหนัง หรือถุงน้ำใต้ชั้นผิวหนังที่มักไม่ได้มีอันตรายอะไร หากก้อนใหญ่มาก รู้สึกว่ารบกวนการใช้ชีวิต หรือไม่สบายใจ ก็สามารถตัดออก และส่งชิ้นเนื้อไปตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไปได้

    ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคจริงอีกครั้ง และหากไม่สบายใจ ก็ควรแจ้งแพทย์ว่าต้องการเอาออกและทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัดได้ค่ะ

    เบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำก้อนเองบ่อยๆ ระวังการกระทบกระแทก ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง