• เป็นก้อนเนื้อบริเวณรักแร้ และที่คอเป็นเวลา 2 ปีแล้ว จะเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองไหม

  • แฟนเป็นก้อนเนื้อบริเวณรักแร้ และ คอเป็นเวลา2ปีละค่ะ บริเวณรักแร้ มีขนาดเท่าหัวเด็กทารกพรึ่งคลอด ร่วมกับแฟนเป้นคนร่างใหญ่น้ำหนักตัว 100กิโล อยากทราบว่าจะเป้นมะเร้งต่อมน้ำเหลืองไหมค่ะ
    ณัฐญา สาระวารี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐญา สาระวารี

    ก้อนบริเวณรักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วยควรไปพบแพทย์