• มีก้อนบวมระหว่างติ่งหู มีอาการปวด เจ็บเมื่อกด และปวดต้นคอร่วมด้วยมา 1-2 สัปดาห์ เกิดจากสาเหตุใด

  •  Pongpises Boonchanasup
    สมาชิก
    มีก้อนบวมระหว่างติ่งหูมีอาการปวด เจ็บเมื่อกดที่จุดบวม และมีอาการปวดต้นคอร่วมด้วย ลักษณะเป็นก้อนบวม เป็นมาได้1อาทิตย์จะ2อาทิตย์แล้วครับ มันเกิดจากสาเหตุใดครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pongpises Boonchanasup,

                     ก้อนบวมที่อยู่ระหว่างติ่งหู และมีอาการปวดดังกล่าว อาจเป็น

                     1.ต่อมน้ำเหลืองโต จะคลำได้เป็นก้อนนูน แข็งเล็กน้อย กดเจ็บและอาจทำให้มีอาการปวด มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีแผลบริเวณหนังศีรษะ ใบหูหรือหูชั้นนอกของข้างนั้นอักเสบ นอกจากนี้อาจพบในการติดเชื้อบางอย่าง เช่น หัดเยอรมัน แต่ก็จะต้องมีอาการอื่นๆ ของโรคหัดเยอรมันร่วมด้วย เช่น มีไข้ มีผื่นแดงขึ้นที่หน้า ลำตัวและแขนขา เป็นต้น

                      2. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะนิ่ม ขยับได้เล็กน้อยกดไม่เจ็บ ไม่ปวดแต่หากมีการอักเสบติดเชื้อเกิดขึ้นก้อนอาจมีลักษณะแข็ง บวม แดง กดเจ็บและปวดได้

                      3. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                      4. แผลเป็นชนิดนูน หรือคีลอยด์ ซึ่งจะเกิดจากเคยเป็นแผลบริเวณหลังหูมาก่อน ไม่ว่าจะแผลยุงกัด แมลงกัด โดนของแหลมทิ่ม หรือแผลขนาดเล็กอื่นๆ สีมักออกแดงอมม่วง หากเป็นไม่นาน มักจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม แต่จะไม่เจ็บหรือทำให้ปวด แต่หากเป็นนานแล้ว ก้อนมักแข็ง และมักมีอาการคันร่วมด้วย

                      5. เนื้องอกของเนื้อเยื่ออ่อนใต้ผิวหนังชนิดอื่นๆ นอกจากก้อนไขมัน ซึ่งพบได้น้อย ก้อนอาจมีลักษณะนิ่มหรือแข็ง อาจเจ็บหรือไม่ก็ได้ ขึ้นกับแต่ละชนิด

                      หากยังคงคลำได้เป็นก้อนชัดเจน และมีอาการปวดและเจ็บดังกล่าว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูลักษณะว่าเกิดจากสาเหตุใดดังกล่าวข้างต้น จะได้ดูแลรักษาตามสาเหตุที่ถูกต้องค่ะ