• อายุ 31 ปี คลำได้ก้อนที่เต้านม กดแล้วเจ็บ กลัวเป็นมะเร็ง ควรทำอย่างไร

  •  Puynoonst
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ 31 ปี เจ็บนมมา 2 วัน เจ็บนมเหมือนจะเป็นประจำเดือนค่ะ แต่พอเช้าวันที่ 3 รู้สึกเจ็บที่ใต้รักแร้ แล้วคลำดูเหมือนเป็นก้อนค่ะ พอแตะที่ก้อนแล้วรู้สึกเจ็บ ตอนนี้เริ่มสงสัยว่าตัวเองจะเป็นมะเร็งเต้านมหรือเปล่า คุณหมอช่วยให้คำแนะนำหน่อยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Puynoonst

    ก้อนที่ใต้รักแร้ ส่วนใหญ่คือ ต่อมน้ำเหลือง แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าเป็นอย่างอื่นได้หรือไม่ค่ะ

    1. ต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่รับการติดเชื้อจากรอบหน้าอก คอ ถ้าก้อนเจ็บมักจะเกิดจากการอักเสบติดเชื้อค่ะ
    2. เป็นฝี คือ มีเรื่องของการติดเชื้อผิวหนังก็ยังเป็นได้ค่ะ อาจจะเกิดจากเส้นขนไปอุดตันทำให้มีการติดเชื้อ หรือ เกิดจาการบาดเจ็บเช่น จากการเกาทำให้ติดเชื้อได้ค่ะ
    3. เรื่องของก้อนเนื้องอกปรกติ
    4. เนื้องอกมะเร็ง หรือ มะเร็งที่กระจายมา

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การตรวจคลำเต้านม ดูลักษณะของผิวเต้านม ก้อนที่คลำได้ที่รักแร้ ว่าเป็นอย่างไร มีไข้ร่วมด้วยหรือไม่

    พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม