• เป็นก้อนที่ใต้รักแร้ข้างซ้าย ปวดและบวม เป็นมา 3 ครั้ง อยากทราบว่าเป็นอะไร และมีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Sea Saw Seen
    สมาชิก
    หนูเป็นก้อนที่ใต้รักแร้ข้างซ้ายค่ะ มีอาการปวด และบวม เป็นมา3ครั้งค่ะ แต่ละครั้งรู้สึกได้ว่าก้อนตรงนี้มีขนาดใหฯขึ้นค่ะ ครั้งแรกพ่อพาไปซื้อยากับเภสัชกร เภสัชกรบอกว่าน่าจะเป็นฝี ให้ยาฆ่าเชื้อกับแก้อักเสบมาทานค่ะ หายปวดแต่ก้อนไม่ได้ยุบหายไป ครั้งที่2 ซื้อยามาทานเหมือนเดิมค่ะแล้วก็หายปวดแต่ก้อนไม่ยุบ รอบนี้ปวดมากกว่าครั้งก่อนค่ะ ปวดลามไปทั่วบริเวรเลยค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรและมีวิธีรักษาอย่างไรค่ะ ขอบคุณค่ะ

    คุณ Sea Saw Seen

    อาการที่ว่ามาน่าจะเกิดการอักเสบ เป็นฝีตุ่มหนอง เพราะอาการตอบสนองต่อยาฆ่าเชื้อ แต่ที่ไม่หายขาดอาจเกิดจาก การที่สุขอนามัยที่รักแร้ไม่ดี  มีการหมักหมม ทำให้เชื้อโรคแบคทีเรียเข้าไปทำให้ต่อมขุมขนบริเวณนั้นอักเสบต่อเนื่องได้  พบมากในคนที่อ้วน ชอบถอนขนรักแร้บ่อยๆ  ฉีดหรือทา ยาดับกลิ่นที่เหนียวเหนอะหนะ  ทำให้เชื่อไปไหนไม่ได้อยู่แถวรักแร้   เมื่อทานยาแก้อักเสบ อย่างเดียวอาจไม่พอ จำเป็นต้องมีการเปิดฝีหนองเพื่อระบายเอาหนองภายในออกให้หมดด้วย เพราะถ้าเหลือไว้มันจะแบ่งตัวทำให้เกิดอักเสบเป็นฝีหนองได้อีก

    -ต้องแยกโรคอื่นๆ  ที่อาจเกิดจากก้อนถุงไขมันอักเสบได้ พบได้บ่อยใต้รักแร้  หรือ ต่อมน้ำเหลืองอักเสบเนื่องจากมีการติดเชื้อวัณโรคปอด ฟันอักเสบ เหงือก หูอักเสบได้

    -ควรไปพบแพทย์ครับไม่ควรซื้อยาทานเอง  เพราะว่าไม่สามารถหายแบบถาวร  ต้องย้อมเชื้อ เพาะเชื้อหายาที่ตรงกับเชื้อจึงจะฆ่าเชื้อให้ได้ผลดีครับ