• มีก้อนแข็งๆ กดเจ็บ ขยับได้นิดหน่อยอยู่ใต้คางตรงคอ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  • คุณหมอค่ะอยู่ดีๆหนูก็มีก้อนอะไรไม่รู้เป็นก้อน แข็งๆ กดเจ็บ ขยับได้นิดหน่อยอยุ่ที่ใต้คางตรงคอฝั่งซ้าย หนูยังไม่สามารถไปหาหมอที่โรงพยาบาลได้ หนูอยากรู้ว่ามันคืออะไรเป็นอะไรทำไมถึงเป็นได้ จะเป็นอันตรายไหมค่ะ มีวิธีรักษาไหมและต้องดูแลตัวเองอย่างไรบ้างอะค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชื่อเล่น แป้ง,

                        ก้อนแข็งๆ ที่อยู่ใต้คาง อาจเป็น

                        1. ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                       2. วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                       3. ก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                       4. เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน  มักไม่ทำให้เจ็บหรือปวด

                       5. เป็นโรคของต่อมน้ำลายที่อยู่ใต้คาง เช่น ต่อมน้ำลายอักเสบเรื้อรัง นิ่วในต่อมน้ำลาย เนื้องอกต่อมน้ำลาย รวมถึงมะเร็งต่อมน้ำลาย

                       6. ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       7. มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                      หากก้อนเพิ่งเป็นมาไม่นาน ให้ลองสังเกตว่าก่อนหน้านี้มีอาการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอัเสบมาก่อนหรือไม่ หรือมีฟันผุ มีเหงือกอักเสบ มีแผลในปากหรือไม่ หากมี ก็น่าจะเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตได้ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตต่อไปก่อนว่าจะยุบลงหรือไม่ แต่หากไม่ได้มีอาการเจ็บป่วยอะไรมาก่อน หรือก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม ที่สำคัญคือมีไข้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ