• มีก้อนบริเวณต่ำกว่าลูกกระเดือก กดแล้วเจ็บนิดๆ ก่อนหน้านี้เป็นร้อนในที่ลิ้น เกิดจากสาเหตุใด

  •  feemmy
    สมาชิก
    รู้สึกมีก้อนบริเวณต่ำกว่าลูกกระเดือกข้างขวา จับๆกดๆแล้วเจ็บนิดๆๆ เวลาหันคอไปทางซ้ายสุดๆแล้วลองกลืนน้ำลายก็รู้สึกเจ็บๆ แต่ถ้าหันหน้าตรงๆแล้วกลืนน้ำลายจะไม่เจ็บ ก่อนหน้านี้เป็นร้อนในที่ลิ้นเป็นอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ หลังจากนั้นเริ่มมีอาการดังกล่าว ไม่แน่ใจว่าเกิดจากสาเหตุนี่ไหม หรือเป็นมาตั้งนานแล้วเพิ่งจับก้อนนี้เจอ

    สวัสดีค่ะ คุณ feemmy,

                       ก้อนที่คอ บริเวณลูกกระเดือก อาจเป็น

                       1. ก้อนของต่อมไทรอยด์ ก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                       2. ต่อมน้ำเหลืองโต มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก เป็นไข้หวัด มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น แต่มักพบใต้กราม มากกว่าบริเวณใกล้ลูกกระเดือก หากกด อาจมีการเจ็บเล็กน้อยได้

                         3. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         4. เป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน  ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                        หากก้อนนี้ไม่นาน มีอาการร้อนในมาก่อน ก็อาจทำให้ต่อมน้ำเหลืองที่คอโตได้ แนะนำควรลองสังเกตอาการไปก่อนอีกประมาณ 1 สัปดาห์ หากก้อนไม่ค่อยๆ ยุบลง ก็ไม่น่าใช่ต่อมน้ำเหลือง ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปกด บีบ นวดคลึงก้อนที่เป็นอยู่ เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบและเจ็บมากขึ้นได้ค่ะ