• มีก้อนตรงซี่โครงด้านซ้าย วูบวาบในท้อง จุกแน่นลิ้นปี่ เกิดจากอะไร

  •  Khaww
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ14 หนูมีอาการปวดท้องเเละร้อนวูบวาบในท้องและมีอาการบวมตรงซี่โครงข้างซ้ายจับๆกดๆเเล้วเหมือนจะเป็นก้อนๆ และมีอาการแน่นท้องกับจุกท้องนิดๆ แต่มันแน่นตั้งเเต่ลิ้นปี่ไปถึงหน้าอกเวลาหายใจเข้า เเละมีอาการท้องผูก และไม่ค่อยอยากอาหาร แต่ท้องด้านขวาไม่เป็นอะไรเลย ไม่บวม ไม่เป็นก้อน ปล.หนูกินน้ำอัดลม(เป๊ปซี่)ค่อนข้างบ่อยวันล่ะ1-2ขวด หนูสูง 165ซม. นน.50
    Khaww  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Khaww

    อาการมีก้อนตรงซี่โครงด้านซ้าย วูบวาบในท้อง จุกแน่นลิ้นปี่ดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก กระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ

    จากที่กล่าวมา อาจเป็นเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบได้ ซึ่งมักสัมพันธ์กับมื้ออาหาร จะเกิดก่อนหรือหลังการกินอาหารก็ได อาหารบางประเภทเช่นน้ำอัดลมอาจกระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น

    เบื้องต้น ควรงดการรับประทานอาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที ถ้ายังมีอาการเป็นมาก จุกเยอะขึ้นเรื่อยๆ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป