• ถ้าใช้ปากกาลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมเป็น liraglutide ต้องหยุดใช้ก่อนหรือหลังไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดหรือไม่

  •  Tanarachz
    สมาชิก

    ถ้าใช้ปากกาลดน้ำหนักที่มีส่วนผสมเป็น liraglutide ต้องหยุดใช้ก่อนหรือหลัง ฉีดบูทวัคซีน แอสตร้า ไหมคับ

    ถ้าสมมติจำเป็นต้องหยุดใช้ ต้องหยุดก่อนหรือหลังฉีดวัคซีนกี่วันคับ

    ประวัติฉีดวัคซีน

    เข็ม 1และ2 เป็น SV

    กำลังจะไปฉีดบูทเข็ม 3 เป็น AZ  วันที่ 1 ต.ค นี้

    ปัจจุบันใช้ปากกาลดน้ำหนักมาได้ 3 วันแล้วคับ

    Tanarachz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanarachz

    ยา Liraglutide เป็น ยาที่อยู่ในกลุ่ม glucagon-like peptide-1 (GLP-1) receptor จัดเป็นยาลดระดับน้ำตาลในเลือดรูปแบบสารละลายสำหรับฉีด ซึ่งการใช้ยาชนิดนี้ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ และมีข้อบ่งชี้การใช้ยา ไม่ควรใช้ยาชนิดนี้เองโดยหวังผลการลดน้ำหนัก

    สำหรับการไปรับวัคซีนป้องกันโควิด 19 นั้น อาจจะค้องงดยากลุ่มที่อาจจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันเช่น ยาสเตียรอยด์ และยากดภูมิชนิดต่างๆ ซึ่งยาลดน้ำตาลในเลือดตัวที่กล่าวมา ไม่น่าจะมีผลต่อการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย