• เป็นซีสต์ที่คอ อยู่ใกล้ๆกับหลอดลม มีวิธีรักษาที่ไม่ต้องผ่าตัดไหม ตอนนี้ผลยังไม่ชัดเจน

  •  HL AR
    สมาชิก
    พอดีหนูเป็นซีสที่คอตรงเหนียงด้านขวาอยู่ใกล้ๆกับหลอดลมจะเป็นไรไหมคะถ้าหนูเลือกที่จะไม่ผ่าออกมีวิธีอย่างอื่นรักษาทำให้ยุบไหมคะ คือตอนนี้ผลยังไม่แน่ชัดค่ะ อยากจะปรึกษาล่วงหน้าก่อนค่ะจะได้ตัดสินใจถูกก่อนที่จะผ่า

    สวัสดีค่ะ คุณ HL AR,

                           ก้อนที่คอที่อยู่ใกล้ๆ หลอดลมตรงกลางของลำคอ อาจเป็น

                           1. ก้อนถุงน้ำหรือซีสต์ของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น trichilemmal cyst, epidermal inclusion cyst} dermoid cyst เป็นต้น

                           2. เป็น thyroglossal duct cyst ซึ่งเป็นส่วนของเนื้อไทรอยด์นอกต่อมไทรอยด์ที่หลงเหลืออยู่ตั้งแต่กำเนิด

                           3. เป็นซีสต์ของต่อมไทรอยด์

                           4. เป็นก้อนเนื้องอกของต่อมไทรอยด์

                           5. เป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนังหรือเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น

                           6. ต่อมน้ำเหลืองโตจากสาเหตุต่างๆ เช่น การติดเชื้อแบคทีเรียต่างๆ  เป็นวัณโรค มะเร็งต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                           หากยังไม่ได้รับการตรวจวินิจฉัยจากแพทย์ ก็ควรไปตรวจก่อน ซึ่งแพทย์อาจตรวจอัลตราซาวด์เพิ่มเติม หรืออาจต้องตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ เพราะหากเป็นก้อนของต่อมไทรอยด์ ไม่ว่าจะเป็นก้อนซีสต์หรือก้อนเนื้องอก หากไม่รักษา อาจพัฒนากลายเป็นมะเร็งได้ค่ะ