• เป็นก้อนกลมๆที่ปลายลิ้นมา 4-5 วันแล้ว สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Ying Panika
    สมาชิก

        สวัสดีค่ะ พอดีอยากสอบถามคะ เป็นก้อนกลมๆที่ปลายลิ้น ประมาณ 4-5 วัน จะเป็นอะไรไหมคะ และสาเหตุมันเกิดจากอะไร และมีวิธีการรักษาเบื้องต้นหรือเปล่า ขอบคุณคะ

    Ying Panika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ying Panika

    ก้อนกลมๆที่ปลายลิ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ก้อนจากแผลร้อนในมักเจ็บปวดร่วมด้วย หรือเป็นก้อนจากบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การมีเนื้องอกหรือมะเร็งที่ลิ้น ก้อนจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย แต่ส่วนใหญ่มักจะเป็นแผลหรือปื้นมากกว่ามาด้วยก้อนค่ะ

    ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป ควรไปพบแพทย์เพราะก้อนที่ลิ้นควรได้รับการตรวจหาสาเหตุ เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่เอาฟันไปกัด ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง เพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่ชัด