• มีก้อนเนื้อเล็ก ขึ้นที่ปลายลิ้น ไม่เจ็บไม่ปวด ไม่มีเลือดออก เป็นอะไร

  •  capla
    สมาชิก
    มีก้อนเนื้อเล็กขึ้นแถวปลายๆลิ้นโดยไม่มีอาการเจ็บปวดหรือเลือดออกลิ้นหรือช่องปากเลย(เป็นแค่ก้อนเล็กๆเฉยๆ)​ แบบนี้จะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ capla,

                        ก้อนเนื้อเล็กๆ ที่ปลายลิ้น อาจเป็น

                    1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) ซึ่งเกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ และมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นตุ่มนูนออกใสๆ ได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด

                    2. เกิดจากต่อมรับรสของลิ้นบวม (transient lingual papillitis) แต่มักมีอาการเจ็บร่วมด้วย ไม่มีสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด มักพบสัมพันธ์กับความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาบางชนิด สามารถหายไปได้เอง แต่มีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก

                   3. เป็นตุ่มที่เกิดจากการคั่งของเลือด ซึ่งอาจเกิดการการกัดโดนลิ้นหรือุบัติเหตุอื่นๆ

                   4. เป็นเนื้องอกธรรมดา รวมถึงมะเร็งของลิ้น

                   5. เป็นอาการแสดงของโรคติดเชื้อต่างๆ เช่น โรคมือเท้าปาก โรคไข้อีดำอีแดง (scarlet fever) ซิฟิลิส ซึ่งก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยตามแต่ละโรคที่เป็น

                   หากตุ่มไม่ได้แตกออกเป็นแผล ไม่มีอาการเจ็บ ปวด ไม่ได้มีไข้ร่วมด้วย ก็ไม่น่าเกิดจากโรคติดเชื้อ แต่น่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ  ที่กล่าวไป ทั้งนี้ หากตุ่มไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อให้การวินิจฉัยค่ะ  ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปจับ สัมผัสตุ่มดังกล่าวบ่อยๆ  และควรงดการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อนไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบ และเกิดการเจ็บ ปวดขึ้นมา และไม่ใช้ยาสีฟันและน้ำยาบ้วนปากที่แสบปาก เพราะอาจยิ่งระคายเคืองได้ค่ะ